icon-bar
 
ico-close
 
 

Tìm hiểu về hợp đồng mua bán chuyển nhượng tại Việt Nam

3 Th11 2021

Tìm hiểu về hợp đồng mua bán chuyển nhượng tại Việt Nam

Trong mọi giao dịch mua bán bất động sản, việc ký hợp đồng công chứng giữa người mua và người bán hiện nay gần như là bắt buộc. Điều này hoàn toàn có lợi cho bạn bởi bạn sẽ được pháp luật bảo vệ khi giao dịch, với một hợp đồng mua bán chuyển nhượng tại Việt Nam đầy đủ thông tin, chính xác và minh bạch.

Bài viết này chứa đựng nhiều thông tin hữu ích về hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà Homebase tin chắc rằng mọi người mua hay bán nhà đều sẽ cần đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Hợp đồng mua bán chuyển nhượng là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với khái niệm của chuyển nhượng. Chuyển nhượng được hiểu đơn giản là việc chúng ta trao lại cho cá nhân hoặc tổ chức nào đó tài sản của bản thân. Trong đó, người được chuyển nhượng sẽ có quyền sở hữu và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi từ chủ sở hữu trước đó.

Theo bộ luật dân sự của Việt Nam, hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng và chứng thực. Chính vì vậy, nếu như bạn muốn mua hoặc bán bất động sản của mình, hãy tránh việc sử dụng thỏa thuận bằng lời nói hay giấy viết tay để giao dịch.

Hợp đồng mua bán chuyển nhượng công chứng này sẽ được ký kết sau một thời gian khi việc đặt cọc đã hoàn tất. Đây cũng là bước cơ bản hoàn thành để người mua trở thành chủ sở hữu mới của bất động sản.

Cách đọc hiểu một hợp đồng mua bán chuyển nhượng

Bạn có thể dễ dàng tìm được các mẫu hợp đồng mua bán chuyển nhượng này từ nhiều nguồn trên mạng internet, nhưng cách tốt nhất là hãy hỏi thăm và nhờ sự tư vấn từ một phòng công chứng uy tín nơi bạn sẽ chứng thực hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất này.

Dưới đây là một hợp đồng mẫu và chú thích về từng trang và phần thông tin mà bạn cần lưu ý khi đọc một hợp đồng mua bán chuyển nhượng:

Phần thông tin chung


Trên trang đầu tiên của hợp đồng mua bán này, bạn có thể thấy ba phần thông tin chính như sau:

1. Thông tin của bên bán :

Bên bán hay bên chuyển nhượng có thể  là một cá nhân hay tổ chức sở hữu bất động sản. Các thông tin bạn có thể tìm thấy về bên bán bao gồm Họ tên, ngày sinh , địa chỉ, số CMND/CCCD, số liên lạc điện thoại. Nếu bên bán là một công ty thì thay số chứng minh nhân dân bằng số Đăng ký kinh doanh.

2. Thông tin của bên mua:

Cũng giống với bên bán phần thông tin về bên mua cũng phải ghi đầy đủ về Họ tên, ngày sinh , địa chỉ, số CMND/CCCD hay đăng ký kinh doanh và số liên lạc của bên mua bất động sản.

3. Tôi có thể nhờ một người khác đại diện cho tôi để mua bán hay không?

Câu trả lời là có, bằng việc ủy quyền cho một người không liên quan về lợi ích của bất động sản, người này sẽ đứng ra làm đại diện giúp bạn trong quá trình làm thủ tục mua hoặc bán bất động sản. Nhưng có một lưu ý quan trọng, nếu bạn sử dụng người ủy quyền để bán bất động sản, thì bạn sẽ phải đóng hai lần thuế thu nhập cho bất động sản này, hãy cân nhắc thật kỹ nhé !!!

4. Thông tin về bất động sản:  

Tùy vào từng loại bất động sản của bạn mà sẽ có những thông tin liên quan được ghi bởi mục này, về cơ bản sẽ được chia ra như sau:

Giá bán, phương thức thanh toán và các cam kết giữa hai bên

Đây sẽ là nội dung chính của hợp đồng mua bán bao gồm:

1. Giá trị mua bán bất động sản:

Đây là giá đã thỏa thuận giữa hai bên mua và bên bán, khi viết trong hợp đồng thì giá  này phải được viết bằng cả chữ và số . Đơn vị tiền tệ bắt buộc là Việt Nam Đồng ( VND) . Giá trị mua bán này cần ghi rõ đã bao gồm những gì và chưa bao gồm gì?, ví dụ, có bao gồm nội thất hay không? Nếu là căn hộ chưa xây xong thì giá này đã bao gồm phần nghĩa vụ phải thanh toán tiếp cho chủ đầu tư hay không?

2. Các chi phí liên quan khác:

Nếu như giá mua bán đất động sản chưa bao gồm tất cả thì phần này bạn sẽ thấy các chi phí liên quan sẽ phát sinh, ví dụ như:

1. Phương thức thanh toán:

Thông thường, hợp đồng mua bán có thể ghi rõ cách mà bên mua thanh toán tiền bằng tiền mặt hay chuyển khoản ngân hàng. Tuy nhiên trên thực tế, để có thể dễ dàng và linh hoạt cho cả hai bên, bạn có thể để phần thông tin này dựa trên sự thỏa thuận và tự thực hiện.

2. Giao nhà và đăng ký thay đổi thông tin về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất

3. Giải quyết thế nào khi xảy ra tranh chấp?
Vì tính phức tạp của bất kỳ một giao dịch mua bán nào, nên trong các trường hợp xảy ra mâu thuẫn, thông thường cả hai bên sẽ cùng thương lượng để có phương án giải quyết chung mà không ghi cụ thể trong hợp đồng này. Nếu như không thể có thỏa thuận giải quyết ổn thỏa, lúc này một trong hai bên có quyền đi kiện bên còn lại.

Nhìn chung, tất cả các điều khoản được viết ở phần này được dựa trên tính trung thực, chính xác của tất cả thông tin đã cung cấp. Đồng thời cả bên mua và bên bán đều cam kết đã hiểu và chấp nhận mọi cam kết trong hợp đồng. Vì vậy tại phòng công chứng, trước khi ký kết hợp đồng, bạn hãy nhớ kiểm tra lại một lần nữa tất cả các thông tin và các điều khoản trên hợp đồng đã soạn.

Phần chứng thực của văn phòng công chứng


Đây là phần bắt buộc của hợp đồng.

Homebase sẵn sàng hỗ trợ bạn

Bất cứ khi nào bạn quyết định mua bán nhà thì việc chuẩn bị hợp đồng mua bán chuyển nhượng là điều tối quan trọng. Hiểu thêm về loại hợp đồng mua bán nhà đất này là cách để bạn mua bán nhà nhanh chóng hơn. Chính vì vậy, hãy liên lạc ngay với Homebase để được tư vấn toàn bộ thủ tục, hành trình mua-bán nhà nhanh chóng và đơn giản nhất.

Gọi cho đội ngũ Homebase qua điện thoại / Zalo / WA (+84) 964 245 404 hoặc email contact@gethomebase.com. Chúng tôi rất vinh dự được làm việc cùng bạn!

...
Đăng ký ngay!

Để được cập nhật thông tin mới nhất về Homebase và việc mua, bán, sở hữu bất động sản tại Việt Nam!

 
 
   Bài trước

5 điều bạn cần biết về hợp đồng uỷ quyền tại Việt Nam

Bài kế   

Tìm hiểu về quy trình mua bán bất động sản sơ cấp tại Việt Nam