icon-bar
 
ico-close
 
 

Những điều bạn cần biết về hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Việt Nam

2 Th11 2021

hợp đồng đặt cọc mua nhà

Khi mua bán bất động sản, bạn sẽ làm việc với rất nhiều loại giấy tờ thủ tục trong suốt quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cùng rất nhiều thông tin và điều luật để tìm hiểu. Bài viết này sẽ cô đọng các thông tin cần thiết về loại hợp đồng đầu tiên khi bạn cần mua bán một bất động sản: Hợp đồng đặt cọc mua nhà.

Vậy hợp đồng đặt cọc là gì? Và làm cách nào để đọc hợp đồng đặt cọc chính xác, nhanh chóng để giao dịch thuận lợi hơn?

Dù cho đây là lần đầu tiên bạn mua bán nhà hay bạn là một môi giới nhà đất đang tìm kiếm thông tin tổng hợp cho khách hàng, bài viết này rất có thể sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Homebase tìm hiểu chi tiết hơn về loại hợp đồng này.

Khái niệm về thỏa thuận hoặc hợp đồng đặt cọc mua nhà 2021

Đặt cọc là việc người mua (gọi là bên đặt cọc) chuyển giao cho người bán (gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc vật có giá trong một thời hạn để bảo đảm cam kết hoặc việc thực hiện hợp đồng.

Thông thường, khi bạn muốn mua bán một bất động sản, trước khi ký kết một hợp đồng chính thức với các điều khoản chi tiết, bên mua sẽ đặt cọc trước một số tiền, thường là 10% giá trị căn nhà và cùng nhau ký một thỏa thuận đặt cọc. Nếu một trong hai bên vi phạm thỏa thuận này, số tiền cọc sẽ được dùng để xử phạt.

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì không bắt buộc hợp đồng đặt cọc phải được thể hiện bằng văn bản, hợp đồng đặt cọc mua nhà viết tay vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin minh bạch và sự an toàn cho cả người bán và người mua, các bên nên lập hợp đồng cọc và công chứng để thuận tiện sau này nếu có bất cứ mâu thuẫn hay tranh chấp nào xảy ra.

Cách đọc văn bản thỏa thuận, hợp đồng đặt cọc để mua bất động sản

Trên trang đầu tiên của hợp đồng đặt cọc này, bạn có thể thấy ba phần thông tin chính như sau:

Số hợp đồng/ thỏa thuận đặt cọc

Đây là một cụm chữ cái và số dùng để mã hóa và lưu trữ thông tin , giúp dễ dàng tra cứu lại hợp đồng đặt cọc khi cần thiết. Mã số của hợp đồng đặt cọc là duy nhất và sẽ không trùng lặp với bất kỳ số của các hợp đồng khác trong cùng một cơ quan, tổ chức.

Một lưu ý nhỏ là số hợp đồng không phải là thông tin bắt buộc phải có, nếu hai cá nhân mua bán, có thể bỏ qua thông tin này.

Thông tin bên nhận đặt cọc

Bên nhận đặt cọc có thể là một cá nhân hay tổ chức nắm giữ quyền sở hữu và sử dụng bất động sản. Ở trong phần này bạn sẽ thấy Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số CMND/CCCD/Passport, số liên lạc của người nhận cọc. Nếu bên nhận cọc là một công ty thì thay số CMND bằng số Đăng ký kinh doanh.

Có thể bạn sẽ tự hỏi: “Làm thế nào nếu như bạn mua bán một bất động sản ở quá xa mà bạn không thể đến đó để ký hợp đồng đặt cọc được?” Rất đơn giản,  trong trường hợp này bạn có thể ủy quyền cho một người khác để thay mặt bạn làm bên nhận đặt cọc. Thông tin cá nhân của người được ủy quyền cũng sẽ có trong hợp đồng đặt cọc.

Thông tin bên đặt cọc

Tương tự với phần thông tin trên, phần này ghi thông tin của bên đặt cọc hay bên mua bất động sản bao gồm Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số CMND/CCCD hoặc Đăng ký kinh doanh, số liên lạc.  

Bên đặt cọc cũng hoàn toàn có thể ủy quyền cho một cá nhân đứng ra thay mình thực hiện việc đặt cọc này bằng một hợp đồng ủy quyền.

Thông tin bên môi giới hay làm chứng

Trong rất nhiều giao dịch mua bán bất động sản hiện nay, người mua và người bán không thể tự tìm đến nhau mà sẽ thông qua một bên môi giới trung gian thứ 3. Công việc của bên môi giới là làm chứng cũng như hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán. Phần thông tin này sẽ bao gồm thông tin cá nhân như Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số CMND/CCCD,...của người môi giới.

Bạn cần lưu ý, bên môi giới hay làm chứng không được là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến các bên trong hợp đồng đặt cọc mua nhà. Phần thông tin này cũng không bắt buộc phải ghi vào hợp đồng trừ khi bạn muốn liệt kê chi tiết.

Thông tin về bất động sản và giá trị mua bán nhà ở Việt Nam

Sang đến trang số 2 và 3 này, bạn sẽ đọc được được bất động sản đang bán ở đây. Cụ thể là loại hình bất động sản, vị trí, diện tích, và giá bán.

Thông tin bất động sản

Bao gồm hai thông tin chính: Tên và địa chỉ bất động sản. Phần này được ghi chi tiết gồm số tòa, số tầng, số căn hộ đối với chung cư hoặc địa chỉ, số nhà, tờ bản đồ, số thửa đất, thông tin nhà ở đối với đất và nhà ở gắn liền với đất.

Thông tin này càng chi tiết càng tốt để tránh tranh chấp về sau. Vì vậy bạn hãy lưu ý đọc và kiểm tra lại kỹ phần thông tin này nhé.

Ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mỗi bất động sản đều cần có văn bản, giấy tờ, hợp đồng thể hiện quyền sở hữu, sử dụng đối với bất động sản đó. Ở đây đối với căn hộ chung cư là Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư hoặc sổ hồng, sổ đỏ. Giấy chứng nhận này sẽ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc đơn vị chủ đầu tư của dự án.

Số vào sổ

Đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp thì ghi chữ "CH", tiếp theo ghi số thứ tự vào sổ cấp Giấy chứng nhận, gồm 5 chữ số và được ghi tiếp theo số thứ tự Giấy chứng nhận đã cấp.

Đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp thì ghi chữ "CT", tiếp theo ghi số thứ tự vào sổ cấp Giấy chứng nhận gồm 5 chữ số được lập theo từng đơn vị hành chính cấp tỉnh và được ghi tiếp theo số thứ tự Giấy chứng nhận đã cấp.

Trường hợp Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì ghi chữ "CS", tiếp theo ghi số thứ tự vào sổ cấp Giấy chứng nhận gồm 5 chữ số được lập theo đơn vị hành chính cấp xã cùng với hệ thống số thứ tự vào sổ cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp.

Giá trị mua bán bất động sản

Đây là giá đã thỏa thuận giữa hai bên mua và bên bán, khi viết trong hợp đồng thì giá  này phải được viết bằng cả chữ và số. Đơn vị tiền tệ bắt buộc là Việt Nam Đồng (VND). Giá trị mua bán này cần ghi rõ đã bao gồm những gì và chưa bao gồm gì. Ví dụ, có hay chưa bao gồm nội thất, nếu là căn hộ chưa xây xong thì giá này đã bao gồm phần nghĩa vụ phải thanh toán tiếp cho chủ đầu tư hay không?

Các chi phí liên quan khác

Nếu như giá mua bán đất động sản chưa bao gồm tất cả chi phí thì phần này bạn sẽ thấy các chi phí liên quan sẽ phát sinh, ví dụ như:

Cam kết chung và phương thức giao nhận, xử lý tiền đặt cọc

Quy định về thời hạn ký văn bản chuyển nhượng

Thời gian từ lúc đặt cọc xong cho đến lúc thanh toán số tiền còn lại để hoàn tất việc mua bán căn nhà sẽ do hai bên quy định, thông thường hiện tại trên thị trường thời gian này là 30 ngày nhưng cũng có thể dài hoặc ngắn hơn tùy từng trường hợp.

Ủy quyền

Như đã đề cập ở phía trên, nếu như vì một lý do nào đó mà người mua hoặc người bán không thể có mặt để hoàn tất hợp đồng mua bán vì khoảng cách quá xa, có việc bận hay sức khỏe không cho phép. Họ hoàn toàn có thể ủy quyền cho một người khác để thay họ thực hiện các công việc này.

Lưu ý là đôi khi bạn cũng sẽ có thể phải trả một khoản thù lao cho người được ủy quyền, nếu như họ là người làm dịch vụ này.

Bàn giao bất động sản

Sau khi người mua nhà đã thanh toán đầy đủ, việc người bán cần làm lúc này là giao lại bất động sản cho người mua, bạn sẽ thấy cá thông tin bàn giao này bao gồm chi tiết các giấy tờ cũng như hiện trạng liên quan đến căn nhà tại thời điểm bàn giao được liệt kê ở đây, ví dụ như:

Phương thức giao nhận tiền đặt cọc

Với một vài bất động sản có số tiền đặt cọc lớn, lúc này người mua và người bán có thể thỏa thuận để chia tổng số tiền đặt cọc này thành nhiều lần thanh toán. Hợp đồng đặt cọc sẽ thể hiện rõ từng đợt đặt cọc sẽ diễn ra vào lúc nào với số tiền là bao nhiêu.

Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin về phương thức thanh toán trực tiếp tiền mặt hay bằng chuyển khoản ngân hàng được ghi rõ ở đây. Nếu bạn là người mua nhà bằng tiền mặt, hãy nhớ lấy xác nhận viết tay và chữ ký của người bán sau mỗi lần đặt cọc rằng họ đã nhận đủ số tiền.

Ngoài ra nếu người mua nhà trả chậm tiền đặt cọc so với thỏa thuận, người bán cũng có thể tính tiền lãi suất đối với khoản thanh toán chậm trễ này. Đây là một hình thức phạt dành cho việc thanh toán chậm trễ.

Cách xử lý khi xảy ra vi phạm hợp đồng

Ở mục này bạn sẽ tìm thấy  quy định về cách thức thức xử lý trong trường hợp một trong hai bên vi phạm những gì đã cam kết, có thể được chia ra làm hai trường hợp chính:

Bên bán vi phạm hợp đồng. Trong trường hợp này , Bên bán sẽ bị phạt số tiền tương ứng với tổng số tiền đặt cọc hoặc một số tiền theo thỏa thuận.

Bên mua vi phạm hợp đồng. Trong trường hợp này , Bên mua sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt cọc hoặc chịu một mức phạt theo thỏa thuận.

Phương thức  thanh toán chuyển nhượng bất động sản sau khi đặt cọc và các thỏa thuận khác

Phương thức thanh toán chuyển nhượng

Sau khi hoàn tất đặt cọc, bên mua sẽ thanh toán nốt phần tiền còn lại cho bên bán, số tiền này có thể được thanh toán một lần hoặc nhiều lần. Đừng quên rằng số tiền này vẫn phải được viết đầy đủ bằng chữ và số với đơn vị Việt Nam Đồng nhé.

Các thỏa thuận khác cho hợp đồng đặt cọc mua nhà

Trong thực tế sẽ có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra khi bạn mua bán bất động sản, vì vậy nếu bạn là người mua hoặc bán bất động sản lần đầu, hãy ngồi xuống và liệt kê ra hết những quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên trong hợp đồng ở mục này nhé. Homebase gợi ý cho bạn phần thông tin này trong hợp đồng sẽ thường đề cập đến các vấn đề như:

Hợp đồng đặt cọc sẽ bắt đầu có hiệu lực ngay kể từ khi hai bên đã ký và công chứng, chính vì vậy hãy cẩn trọng trong mỗi giao dịch bạn ký tên.

Phần ký tên

Một thông tin hữu ích khác là ngoài việc ký, các bên có thể điểm chỉ vào hợp đồng để tăng độ xác thực với hợp đồng.

Vẫn còn băn khoăn về hợp đồng đặt cọc mua nhà?

Bất cứ khi nào bạn quyết định mua bán nhà thì việc chuẩn bị hợp đồng đặt cọc mua nhà là điều tối quan trọng. Đội ngũ chuyên gia của Homebase luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn toàn bộ thủ tục pháp lý và giải quyết nỗi lo giấy tờ khi giao dịch bất động sản.

Bạn có thể dễ dàng liên lạc với chúng tôi qua điện thoại / Zalo / WA (+84) 964 245 404 hoặc email contact@gethomebase.com. Homebase rất vinh dự được đồng hành cùng bạn!...
Đăng ký ngay!

Để được cập nhật thông tin mới nhất về Homebase và việc mua, bán, sở hữu bất động sản tại Việt Nam!

 
 
   Bài trước

Cuộc sống tại Homebase: Eliott Trần - UX/UI Designer

Bài kế   

Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin trên sổ hồng?