icon-bar
 
ico-close
 
 

5 điều bạn cần biết về hợp đồng uỷ quyền tại Việt Nam

3 Th11 2021

5 điều bạn cần biết về hợp đồng uỷ quyền tại Việt Nam

Hiện nay, việc mua bán bất động sản bằng hợp đồng ủy quyền mua bán đất toàn phần đang diễn ra rất rầm rộ, nhất là những khu vực vùng ven có giá đất tăng cao. Vậy hợp đồng ủy quyền toàn phần là gì? Giá trị pháp lý của ủy quyền toàn phần là thế nào? Có những rủi ro phát sinh gì cho người mua khi giao dịch mua bán bất động sản bằng hợp đồng ủy quyền toàn phần? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc vừa nêu.

Nhiều người mua thật sự chưa hiểu hết về giá trị pháp lý của hợp đồng ủy quyền toàn phần, chưa lường hết rủi ro khi có tranh chấp xảy ra. Hiểu rõ hơn về hợp đồng ủy quyền mua bán đất sẽ giúp bạn tìm ra cách bán nhà nhanh chóng hơn, đảm bảo quyền lợi chủ sở hữu.

Hợp đồng uỷ quyền mua bán đất là gì?

Uỷ quyền có nghĩa là đồng ý cho một người khác làm thay cho mình bất cứ một việc gì. Trong bài viết này, hãy tập trung tìm hiểu sâu hơn về hợp đồng uỷ quyền/hợp đồng uỷ quyền toàn phần cho bất động sản.

Với trường hợp Ủy quyền toàn phần với bất động sản, thì điều này có nghĩa là người ủy quyền cho người được uỷ quyền tất cả các quyền như

Nói tóm lại, người uỷ quyền có quyền gì thì người được uỷ quyền có tất cả các quyền đó. Và để áp dụng lợi thế này, hiện tại có rất nhiều giao dịch mua bán nhà đất tại Việt Nam sử dụng hình thức hợp đồng uỷ quyền để chuyển nhượng bất động sản.

Lợi thế khi công chứng hợp đồng uỷ quyền

Việc công chứng hợp đồng uỷ quyền là một hình thức chuyển nhượng khá phổ biến trong thị trường bất động sản hiện nay

Bất lợi khi công chứng hợp đồng uỷ quyền

Bên cạnh những lợi thế, việc chuyển nhượng bằng hợp đồng uỷ quyền cũng mang lại khá nhiều bất lợi và rủi ro, nhất là cho bên mua

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng hợp đồng ủy quyền toàn phần

Sau đây là một vài lưu ý dành cho bạn khi sử dụng hợp đồng uỷ quyền toàn phần

Cấu trúc của một hợp đồng uỷ quyền

Sau đây sẽ là mẫu minh hoạ cho một hợp đồng uỷ quyền thông dụng trên thị trường (Có nhiều trường hợp mẫu hợp đồng uỷ quyền sẽ không hoàn toàn giống nhau về mặt hình thức tùy theo sự điều chỉnh của Văn Phòng công chứng, nhưng chung quy thì đó vẫn là hợp đồng uỷ quyền và có giá trị pháp lý như nhau)


1. Thông tin của người uỷ quyền và người được uỷ quyền

Mục đầu tiên được thể hiện trên hợp đồng uỷ quyền là thông tin của người uỷ quyền và người được uỷ quyền. Trong mục này hợp đồng phải thể hiện rõ tất cả các thông tin của cả 2 bên, bao gồm:

2. Điều 1: Căn cứ uỷ quyền

Trong điều 1, về căn cứ uỷ quyền, hợp đồng sẽ ghi rõ thông tin chi tiết về bất động sản được quy định ở trong Sổ đỏ/Sổ hồng/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là phần sẽ giúp làm rõ ra được tài sản nào đang là tài sản được uỷ quyền. Các thông tin sẽ thường bao gồm

3. Điều 2: Nội dung uỷ quyền

Điều 2 của hợp đồng uỷ quyền quy định rõ tất cả các nội dung mà Bên uỷ quyền muốn uỷ quyền cho Bên nhận uỷ quyền. Tuỳ thuộc vào sự trao đổi giữa 2 bên mà phần này sẽ có những nội dung khác nhau, có thể những nội dung này bao gồm:

Nhưng trong trường hợp mà chúng ta nhắc đến, nếu đây là hợp đồng uỷ quyền toàn phần thì trong phần này sẽ quy định rõ rằng Bên nhận uỷ quyền sẽ có tất cả quyền được mua bán, chuyển nhượng,..và tất cả các quyền liên quan như chủ sở hữu của bất động sản.


4. Điều 3: Thời hạn uỷ quyền và thù lao của việc uỷ quyền

Với các mục tiếp theo của một hợp đồng uỷ quyền, Điều 3 sẽ là điều quy định về thời hạn uỷ quyền và thù lao của việc uỷ quyền.

5. Điều 4: Cam kết của 2 bên

Điều 4 của hợp đồng uỷ quyền là mục cam kết của 2 bên. Mục này sẽ ghi rõ những nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên với hợp đồng uỷ quyền này.

6. Điều 5: Phương thức giải quyết tranh chấp

Mục Phương thức giải quyết tranh chấp của hợp đồng uỷ quyền thường sẽ được quy định ở điều 5. Tất cả mọi tranh chấp thường được ưu tiên giải quyết bằng thương lượng thỏa thuận giữa hai bên. Nếu trong trường hợp hai bên không đi đến thỏa thuận thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật

7. Điều 6: Điều khoản cuối cùng

Mục cuối cùng là mục về Điều khoản cuối cùng và chữ ký của hai bên. Nội dung của mục này thể hiện rõ hai bên đã đọc và hiểu cũng như đồng ý hết tất cả những nội dung, quy định của hợp đồng uỷ quyền. Hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng uỷ quyền và công chứng. Sau khi hợp đồng được công chứng, sẽ có một bản kèm theo với chữ ký và dấu mộc đỏ của công chứng viên.

Tạm kết

Bất kì một giao dịch nào trên thị trường cũng tiềm ẩn những rủi ro, vậy nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về những giấy tờ thủ tục liên quan để đảm bảo an toàn cho chính mình. Hợp đồng ủy quyền mua bán đất là một trong những văn bản quyết định khi mua bán nhà đất tại Việt Nam, vì vậy cần lưu ý đặc biệt để quá trình mua bán nhà thuận lợi diễn ra nhanh chóng.

Hy vọng rằng những thông tin trên có ích với bạn. Nếu cần thêm sự trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi. Homebase luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn cùng hành trình đến ngôi nhà mơ ước!

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline/Zalo/Whatsapp : (+84) 964 245 404 hoặc email contact@gethomebase.com để nhận được sự hỗ trợ nhé!

...
Đăng ký ngay!

Để được cập nhật thông tin mới nhất về Homebase và việc mua, bán, sở hữu bất động sản tại Việt Nam!

 
 
   Bài trước

Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin trên sổ hồng?

Bài kế   

Tìm hiểu về hợp đồng mua bán chuyển nhượng tại Việt Nam